ไดฟูกุ Daifuku ที่มาของขนมโมจิสอดไส้ ขึ้นชื่อของญี่ปุ่น
ไดฟูกุ ขนมทรงกลมรูปร่างลักษณ์ชิ้นใหญ่ เหมือนกับไข่ของนก ทำให้ชาวญี่ปุ่นเปรียบเทียบว่าใกล้เคียงกับไข่นกกระทา โดยเจ้าขนมโมจินั้นมีต้นกำเนิดมาในช่วงยุคสมัยเอโดะ ในปี 1771 ที่เมืองโคะกาว่า ไม่แน่ใจว่าทุกคนจะเคยทานกันมาก่อนหรือเปล่านะ แต่ถ้าได้รู้จักกันแล้วอย่าลืมลองหามาทานกันให้ได้นะครับ นุ่ม ๆ หยุ่น ๆ อร่อยมากเลยนะ วันนี้เรามารู้จักกับขนม ไดฟูกุ ไปพร้อม ๆ ไปเลยดีกว่าครับ กับขนมโมจิสอดไส้ของญี่ปุ่นจานนี้
ที่มาขอขนม ไดฟูกุ Daifuku
ไดฟูกุ คือ การนำแป้งโมจิประเภทหนึ่ง ที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวมาห่อกับไส้ถั่วแดงและคลุกผงแป้งภายนอกให้สามารถหยิบจัวได้สะดวก (ไม่งั้นคงเหนียวติดมือกันระนาวเชียว) แต่ในปัจจุบันมีการใช้ไส้ด้านในหลากหลายแต่ที่นิยมจะเป็นจำพวกผลไม้ อย่าง ส้ม กีวี่ และที่นิยมมากที่สุดก็คือสตรว์เบอร์รี่ ที่เรียกกันว่า อิจิโกะไดฟูกุ (ตรงตัวมาก) หรือบางแห่งจะมีการเปลี่ยนจากถั่วแดงเป็นการใช้ถั่วขาวอยู่บ้าง หรือที่ผสมผสานความเป้นตะวันตกมากว่านั้นจะใช้ คัสตาร์ด หรือ ครีมสด ด้วยนะ
ชื่อของ ไดฟูกุ จากภาษาของญี่ปุ่นมีความหมายว่า โชคดี ( 大福 ) ขนมชนิดนี้จึงนิยมเป็นของฝากแทนความนำโชคในเทศกาลต่าง ๆ
ไดฟูกุ Daifuku ขนมนำโชคของชาวญี่ปุ่น
ขนมไดฟูกุ หรืออีกชื่อเรียกว่า อุซึระโมจิ ตามประวัติแล้ว เจ้าขนมไดฟูกุ เป็นขนมที่นิยมใช้ในการอวยพรในงานเทศกาลมงคลต่าง ๆ ของญี่ปุ่น และด้วยตัวขนมที่มีรูปทรงคล้ายกับโมจิทรงกลม ๆ ที่มีรสสัมผัสที่เหนียมนุ่มละมุนลิ้น และไส้ภายในที่มีความหวานตัดด้วยเนื้อของผลไม้เนื้อฉ่ำ ที่มีรสชาติออกเปรี้ยวทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากมายในภายหลัง โดยเจ้าขนมไดฟูกุนี้มีรสชาติและรูปแบบที่ค่อนข้างหลอกหลาย แม้แต่ตัวไส้เองก็มีตัวเลือกที่เยอะมากตั้งแต่ ชาเขียว ถั่วแดง ช็อกโกแลต และบลูเบอร์รี่
ใครที่อยากหาไดฟูกุของแท้รับประทานจึงมักจะเดินทางไปยังญี่ปุ่น เพื่อไปชิมขนมของแท้ Original กันที่แดนปลาดิบ แต่ว่าใครที่อดใจไม่ไหวก็สามารถหาทานในไทยได้เช่นกันนะครับ สมัยนี้เริ่มหาทานได้ไม่ยากแล้ว โดยอาจจะมีการปรับสูตรให้เข้ากับลิ้นคนไทยบ้างเล็กน้อย
ความหลากหลายของ ไดฟูกุ Daifuku
ขนมไดฟูกุมีมากมายหลายแบบ โดยปกติแล้วเดิมทีไดฟูกุจะเป็นสีขาวล้วน แต่ในภายหลังเพื่อเพิ่มความน่ารับประทานและความน่าลงเสียหน่อย จึงเริ่มมีการผสมสีลงไปบนแป้ง ทำให้ภายพลังเริ่มมีสีที่สวยงามมากว่าขึ้นอย่าง สีเขียวอ่อน สีชมพู และมีอยู่ 2 ขนาดโดยส่วนใหญ่อ ตั้งแต่ขนาดเท่าฝ่ามือ หรือไม่ก้มีขนาดเท่าประมาณเหรียญ 10 บาท บ้านเรา
ไดฟูกุ Daifuku Vs โมจิ Moji
เอาตามความจริงแล้วขนมไดฟูกุ มันก็คือโมจิ ที่มีไส้นั่นเองครับ เพราะใช้แป้งชนิดเดียวกันในการทำนั่นก็คือแป้งข้าวเหนียว โดยที่นิยมกันจะเป็น ถั่วแดง แต่เพื่อเพิ่มรสสัมผัสภายหลังจึงมีการนำผลไม้มาใส่ไว้ในไส้ นอกจากจะอร่อยขึ้นแล้วจะแยกความเป็น ไดฟูกุ และ โมจิ ออกจากกันให้แยกชนิดได้ง่ายอีกด้วย
ไดฟูกุ Daifuku เมื่อก่อนมีรูปทรงเหมือนกับนก ?
ตามบันทึกเก่าแก่แล้ว ขนมไดฟูกุ มาจากขนมชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า "อุซึระโมจิ" (鶉餅:うずらもち) หรือ ขนมโมจินกกระทา ที่มีชิ้นที่รูปร่างยาว ใหญ่ ปั้นให้เหมือนกับรูปของนก
การจะทำไดฟูกู ให้รสชาติอร่อยล่ำนั้นส่วนผสมหลักจะต้องยอดเยี่ยมเริ่มกันตั้งแต่ แป้งโมจิ หรือตัว แป้งข้าวเหนียว รวมไปถึงถั่วแดงกวน ที่ต้องควบคุมการทำให้ดี รวมถึงสตรอว์เบอรี่สด การปั้นต้องไม่ให้ตัวแป้งนั้นหนาเกินไป เพราะจะทำให้ตัวขนมแข็ง และกัดได้ยาก อย่าลืมปริมาณของไส้ให้เหมาะสมไม่ใส่น้ำตาลมากจนเกินไปพอดี ไม่งั้นจะหวานจัดจนรับประทานไม่อร่อยเอานะครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น