ประวัติของ ซากุระโมจิ ขนมแห่งวันชมดอกไม้

 

ซากุระโมจิ (Sakuramochi) กับ วันชมดอกไม้ 


ก่อนที่เราจะมาพูดถึง ซากุระโมจิ เราก็อยากจะพูดถึงเทศกาล ชมดอกไม้ ของญี่ปุ่นสักเล็กน้อย เพราะถือว่าหนึ่งในเทศกาลที่มีทั้งนอกท่องเที่ยวและคนในประเทศญี่ปุ่นเอง ก็ให้ความนิยมชมชอบและถือเป็นวันหยุดของบริษัทต่าง ๆ มีงานกินเลี้ยงชมดอกไม้สวย ๆ เป็นวันสบาย ๆ วันหนึ่งก็คู่ควรกับขนมสักชิ้นที่จะเข้ากับบรรยากาศสักนิดจึงกำเนิด ซากุระโมจิ (Sakuramochi) ขึ้นมานอกจากจะทานง่ายแล้วยังมีสีชมพูอ่อนสวยงามเข้ากับการชมซากุระสุด ๆ 


ขนม ซากุระโมจิ (Sakuramochi) นั้นเป็นขนมที่เหมือนกับเป็นตัวแทนของการมาถึงฤดูใบไม้ผลิ ก็ไม่ได้เกินเลย ซากุระโมจินั้นมีทั้งแบบต้นตำรับของคันโตและต้นตำรับคันไซ แม้จะเป็นชนิดเดียวกันแต่ก็มีการทำที่แตกต่างกัน 

ซากุระโมจิ (Sakuramochi) นั้นเป็นขนมนุ่มเหนียวเคี้ยวหนึบ ๆ ทำจากถั่วแดงกวน แล้วห่อด้วยแป้งโมจิสีซากุระ หรือสีชมพูอ่อน ๆ และมีการห่อด้วยใบซากุระที่นำไปทอดหรือนำไปคลุกกับเกลือ ทำให้รสชาติหวาน ๆ ของโมจิกับความเค็มของใบซากุระนั้นตัดกัน และมีความเข้ากันเป็นอย่างดี ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและเคลิ้มไปกับบรรยากาศการชมดอกซากุระ พร้อมกับกลิ่นหอมอ่อน ๆ และสัมผัสนุ่มนวลของโมจิ นี่สิถึงเรียกว่าขนมแห่งฤดูใบไม้ผลิ



ประเภทของซากุระโมจิ


ซากุระโมจิ (Sakuramochi) เป็นขนมของญี่ปุ่นที่มีจุดกำเนิดมาจากเกียวโตแล้วมีการพัฒนาสูตรการปรุงมาในยุคสมัยเอโดะ โดยซากุระโมจินั้นมีแบ่งกันไปตามภูมิภาคในญี่ปุ่น และอาจมีการใช้วัตถุดิบที่แตกต่างกันโดยหลัก ๆ แล้วจะมีการแบ่งเป็นสองวัฒนธรรมระหว่างสูตรคันโต และสูตรของทางคันไซ


ซากุระโมจิ สูตรคันโต 

ซากุระโมจิของคันโตนั้นมีชื่อเรียกว่า โชเมจิ เป็นโมจิทรงแบนที่ทำการห่อคล้ายกับเครป เป็นการนำแป้งโมจิมาปิ้งแล้วน้ำมาม้วนด้วยไส้ถั่วแดงกวน มีต้นกำเนิดอยู่ที่ ค.ศ.1717 ณ วัดโชเมจิ ตามชื่อของขนมเลย โดยวัดนั้นอยู่ติดกับแม่น้ำสุมิดะ จากการที่เห็นใบไม้จากต้นซากุระร่วงโรยมากมายทำให้มีความคิดที่จะลองนำซากุระไปปรุงอาหารดูเสียหน่อย โดยการโรยเกลืออ่อนๆ แล้วนำไปห่อกับโมจิแลเววางขาย แต่ว่าผิดคาดกว่าที่คิด ที่สามารถกลายเป็นสินค้ายอดนิยมในเอโดะได้ (ในตอนนี้เป็นเมืองโตเกียวครับ) จนถูกเรียกขานกันว่าเป็นขนม โชเมจิ หรือ โชเมจิโมจิ ที่เป็นที่นิยมสำหรับเขตคันโตนั่นเอง 


ซากุระโมจิ สูตรคันไซ


มาอีกหนึ่งแนวของ ซากุระโมจิ ที่มีรูปร่างทรงกลมสวย ภายนอกนั้นจะเป็นแป้งที่มีชื่อเฉพาะว่า แป้งโดเมียว มีการสอดไส้ด้วยถั่วแดงกวนร้อน ๆ ที่มีเอกลักษณ์อยู่ที่สัมผัสในการเคี้ยว ที่จะมีเนื้อสัมผัสของแป้งที่จะเป็นเม็ดเล็ก ๆ กรุบกรอบขณะทาน แป้งของโดเมียวจิ จะเป็นแป้งที่เป็นการทำมาจากข้าวเหนียวไปนึ่งแล้วผึ่งให้แห้งก่อนจะนำไปบดให้ละเอียด เป็นการถนอมอาหารวิธีหนึ่งของวัดโดเมียวจิในเมืองโอซาก้า นั่นเองทำให้ตัวแป้งนั้นเป็นที่ขึ้นชื่อ และเป็นที่นิยมในการนำมาทำเป็นซากุระโมจิ ในแทบคันไซ



แต่ไม่ว่าจะเป็นของสูตรไหนต่างก็เป็น ซากุระโมจิ ที่ถูกห่อด้วยใบจากต้นซากุระ เหมือนกันทั้งสิ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ และด้วยใบซากุระที่ผ่านการปรุงรสมาแล้วนั้นมีกลิ่นหอมที่เข้ากับขนมโมจิเป็นอย่างมาก ทำให้ได้รสเค็มอ่อนๆ เข้ามาผสมกับโมจิที่หวาน เสริมความอร่อยมากขึ้นทำให้ถูกปากใครต่อใคร ที่ได้ลองมารับประทานกัน ในตอนนี้ ซากุระโมจิ นั้นสามารถหาซื้อได้ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่นแต่ยิ่งช่วงเทศกาลรสชาติจะอร่อยเป็นพิเศษครับ


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ทำไมเล่นเกมแล้วต้องด่ากัน

พิซซ่าญี่ปุ่น หรือ โอโคโนมิยากิ(Okonomiyaki) ที่มาเป็นยังไง

ประวัติของ โดรายากิ ขนมสุดโปรดของ โดราเอมอน