เมล่อน ญี่ปุ่นหวานอร่อยต้องพันธุ์ ยูบาริเมล่อน

 

ผลไม้ประจำฤดูร้อน เมล่อน ยูบาริ (Yubari Melon)

สุดยอดผลไม้แห่งฤดูร้อนของญี่ปุ่น ก็ต้องพูดถึง เมล่อน อะไรจะยอดเยี่ยมไปมากกว่านี้เป็นผลไม้ที่ให้ทั้งความหวานฉ่ำ กินแล้วมีความสดชื่นเหมาะกับการคลายร้อนเป็นอย่างที่สุด นอกจากความหวานอร่อยแล้วยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทานแล้วไม่อ้วน เหมาะกับสายไดเอท แถมยังลดความเครียดให้กับผู้กิน (นี่สินะถึงเรียกว่าของหวานเข้าปาก) ในจำนวนเมล่อนที่มากมายให้เลือกกินก็ต้อง ยูบาริ เมล่อน (Yubari Melon) จากเกาะฮอกไกโด 


ที่มาของ เมล่อน ยูบาริ (Yubari Melon)


หากจะพูดถึง เมล่อน ที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ คงจะไม่พูดถึงราชาเมล่อนแห่งเกาะฮอกไกโดนี้ไปไม่ได้อย่าง เมล่อนยูบาริ (Yubari Melon) โดยเป็นสายพันธุ์ที่ถูกเพาะปลูกที่เมือง ยูบาริ ณ เกาะฮอกไกโด ที่มีสภาพแวดล้อมเหมาะแก่การเพาะปลูกเมล่อนสายพันธุ์นี้เป็นอย่างมาก เพราะมีอากาศที่หนาวเย๋นแทบจะตลอดทั้งปี


มีฤดูเก็บเกี่ยวของ เมล่อน ชนิดนี้อยู่ที่ช่วงเดือนมิถุนายนไปจนถึงกรกฎาคม ตัวของผลมีเป็นทรงรูปไข่ น้ำหนักโดยรวมประมาณ 1 - 2.5 กิโลกรัม ลายที่เปลือกจะเป็นลายตาข่าย สีของเนื้อจะเป็นสีส้มทองสวยแวววาว เนื่องจาก เมล่อน ยูบาริ (Yubari Melon) เป็นสายพันธุ์ที่มีเส้นใยน้อยทำให้ตัวผลมีความอ่อนนุ่มและหวานอร่อยมากกว่าเมล่อนชนิดอื่น และมีวางขายอยู่หลายเกรดทั่วญี่ปุ่น ในลูกที่มีคุณภาพมาก ๆ ราคาอาจจะมีการดีดตัวไปจนถึงหลัก ล้านเยน กันเลยทีเดียว


ประโยชน์ของ เมล่อน ยูบาริ (Yubari Melon)


หากเราเคยสังเกตุคนญี่ปุ่นทั้งจากภาพยนต์หรือซีรี่ย์ แม้แต่อนิเม เวลามีฉากต้องไปเยี่ยมไข้คนป่วยก็มักจะซื้อผลไม้ไปด้วยเสมอ เมล่อน เองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่มักจะโผล่ออกมาเป็นขอเยี่ยมไข้ เพราะชาวญี่ปุ่นนั้นนิยมซื้อเมล่อนเป็นของเยี่ยม แต่มันมีเหตุผลอยู่นะไม่ได้ซื้อเฉย ๆ นั่นเป็นเพราะว่าตัวของเมล่อนนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญในปริมาณที่สูง แถมยังมีวิตามินซี และวิตามินเอ รวมไปถึงเบต้าแคโรทีน แคลเซียมเล็กน้อย รวมไปถึงแม้แต่ธาตุเหล็กเองก็มีด้วยนะ ที่สำคัญมีแคลอรี่ต่ำ

ทานแล้วไม่อ้วนเหมาะกับทานเล่นหรือซื้อเป็นของฝากเป็นอย่างมาก ในน้ำของเมล่อนนั้นมีสาร Superoxide Dismutase ที่มีความสามารถในการจัดการอนุมูลอิสระช่วยลดกระบวนการทางเคมีภายในร่างกาย หรือการลดพิษนั่นเอง และส่งผลให้ลดระดับความเครียดของผู้ทาน ช่วยลดอาการเจ็บปวดและช่วยในการนอนหลับได้ มีส่วนช่วยบำรุงสมองเสริมการรับรู้ได้ดีขึ้น ทำให้มีสมาธิที่ดีและลดอาการอารมณ์แปรปรวน


ประวัติศาสตร์ของ เมล่อน ยูบาริ (Yubari Melon)


การเพาะปลูกเมล่อนสายพันธุ์นี้นั้นเริ่มมีการก่อตั้งขึ้นมาจากบุคคลทั้งหมด 17 คน ในช่วงปี 1960 ที่ได้ผ่านการทดสอบการเพาะปลูกด้วยวิธีต่าง ๆ มากมาย ครั้งแล้วครั้งเล่าจนในที่สุดก็ได้ ยูบาริเมล่อนคิง ที่สามารถดึงความหวานอร่อยของเมล่อนออกมาได้มากที่สุด มีการวิจัยต่าง ๆ มากมายในการปลูกตั้งแต่การควบคุมดิน การปรับอุณหภูมิ ความชื้นในอากาศ ปริมาณน้ำของดิน และที่สำคัญขนาดนี้นั้นเพราะต้องการจะให้ลายตาข่ายของเมล่อนชนิดนี้นั้นออกมาดูดีมากที่สุด เพราะมีผลต่อความอร่อยโดยตรง 


จนกระทั่งในปี ค.ศ.1975 เมล่อนยูบาริ (Yubari Melon) ก็ได้กลายเป็นของขึ้นชื่อของเมืองฮอกไกโด เริ่มมีการดำเนินการส่งออกโดยตรงจากสวนไปยังทั่วประเทศ และมีความจริงจังในการปลูกอยู่เสมอ มีการตรวจสอบที่เข้มข้นเพื่อรักษาคุณภาพของผลผลิตและวิจัยความอร่อยต่อไปจนปัจจุบัน


ใครจะไปนึกว่าการปลูกเมล่อนหนึ่งลูกจะต้องมีขั้นตอนมากมายที่จะทำให้ออกมาหวานอร่อยขนาดนี้ แต่ว่ากำไรที่แท้จริงแล้วก็คือผู้ที่ทานนั้นเองครับที่ได้กินของที่อร่อย และสมราคาขนาดนี้ วันนี้เริ่มชักจะอยากลองกินเมล่อนสักหน่อยแล้วสิ ถึงจะไม่ใช่สายพันธุ์ยูบาริ ก็ตามทีเถอะ ฮ่า ๆ





ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประวัติของ โดรายากิ ขนมสุดโปรดของ โดราเอมอน

ทำไมเล่นเกมแล้วต้องด่ากัน

งานศิลปะ ไม่จำเป็นกับชีวิตจริงเหรอ