เชอร์รี่ญี่ปุ่น ฉายาอัญมณีสีแดง หวานกรอบหอมอร่อย

 

คาดว่าหลายคนคงจะเคยเห็น เชอร์รี่ กันมาบ้าง หลักๆน่าจะเคยเห็นเวลาเสิร์ฟพร้อมกับไอศกรีม หรือไอติม ที่จะเอาเชอร์รี่วางแหมะไว้ข้างบน กับนาน ๆ ทีเราจะเห็นการซื้อมาทานเล่นกันบ้างแต่อาจจะไม่นิยมในไทยมากนัก วันนี้เราอยากจะมาแนะนำเชอร์รี่สายพันธุ์ญี่ปุ่นให้เพื่อน ๆ ทุกท่านรู้จักกันครับ หรือในอีชื่อว่า ซากุรัมโบะ ที่เป็นผลไม้ประจำเดือนเมษา ที่มักจะมาคู่กับต้นซากุระ ที่มาจะเป็นยังไงกันแน่เรามาชมไปด้วยกันนะครับ


เชอร์ญี่ปุ่น เป็นผลของต้นซากุระงั้นหรือ ?

ถ้าจะพูดถึงต้นซากุระที่สวยงามแล้วล่ะก็ คงเป็นต้นไม้ที่มีความสวยงามและเป็นตัวแทนของฤดูใบไม้ผลิ แต่ว่ามีซากุระอยู่สายพันธุ์ที่มีชื่อเสียงอย่างพันธุ์โซเมอิโยชิโนะ ที่มีจุดเด่นคือการที่ออกดอกเป็นสีขมพูอ่อนบานเป็นพุ่มสวยงามตลอดช่วงฤดูใบไม้ผลิ และมีการให้ผลผลิตในช่วงเดือนมิถุนายน ที่สำคัญที่สุดผลของต้นนี้นั้นอาจจะเล็กไปเสียหน่อยจนไม่สามารถนำมาทานได้


แต่ว่า เชอร์ญี่ปุ่น นั้นแตกต่างออกไป เพราะเป็นผลของต้นซากุระพันธุ์เซอิโยมิซากุระ ที่สามารถปลูกได้แค่จังหวัดฮอกไกโดในสมัยเมจิเท่านั้น และมีการเผยแพร่ไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือของแดนญี่ปุ่น ยิ่งเป็นในจังหวัดยามากาตะ ที่เป็นจังหวัดที่มีจุดเด่นเรื่องมีจำนวนในตกที่น้อวในช่วงเดือนมิถุนายน และในช่วงกลางคืนนั้นอากาศจะแตกต่างจากตอนกลางวันเป็นอย่างมาก และมีสภาพดินที่เป็นกรวด ทำให้ระบายน้ำได้ยอดเยี่ยมเป็นผลให้ซากุระสายพันธุ์นี้เติบโตได้เป็นอย่างดี


เชอร์รี่ญี่ปุ่น เป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดยามากาตะ 

ในตอนนี้นั้น จังหวัดยามากาตะเป็นแหล่งผลิต เชอร์รี่ญี่ปุ่น อันดับต้น ๆ ในญี่ปุ่น เพราะพื้นที่โดยรวมนั้นเป็นแผ่นดินรูปแอ่งและถูกล้อมไปด้วยภูเขาสูงนั่นเอง และเพราะว่าพื้นที่เป็นแอ่ง บวกกับสภาพแวดล้อมที่เป็นภูเขา ทำให้เป็นพื้นที่ที่ได้รับการปกป้องเป็นอย่างดีตามธรรมชาติ ปรมาณน้ำฝนต่ำ และไม่ค่อยได้รับความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่น ในช่วงฤดูร้อนก็จะร้อนจัด ฤดูหนาวก็จะเย็นจับใจ สภาพอากาศแบบสุดโต่งในทุกฤดูแบบนั้นกลับเป็นผลดีที่ทำให้เชอร์รี่รสชาติดี เสียอย่างงั้นไป


นั่นเป็นเพราะว่าเชอร์รี่โดยทั่วไปนั้นเป็นพืชฤดูหนาวต้องการอุณหภูมิต่ำ และต้นเชอร์รี่นั้นจะไม่ยอมออกดอกจนกว่าจะจบฤดูหนาว ทำให้การจะปลูกเชอร์รี่ได้ต้องปลูกในเขตหนาวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น และเพราะลักษณะพิเศษของตัวจังหวัดแล้วทำให้มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ได้ลอง พยายามที่จะลองปลูกต้น เชอร์รี่ที่ยามากาตะแห่งนี้ เพราะมีแหล่งเพาะปลูกที่ดี ทำให้เชอร์รี่หลากหลายพันธุ์ต่าง ก็ออกมาจากจังหวัดนี้กันเสียทั้งสิ้น


ในส่วนของเชอร์รี่นั้นในภาษาญี่ปุ่นมีการออกเสียงว่า ซากุรันโบะ さくらんぼ ที่มีคำออกเสียงคล้ายกับ ซากุระ ที่มีความหมายถึงลูกของต้นซากุระ นั่นเอง


เชอร์รี่ญี่ปุ่น สายพันธุ์กัสศังนิชิคิ สุดโด่งดัง

ชาวญี่ปุ่นไม่น้อยที่จะชอบสายพันธุ์นี้เป็นพิเศษ นั้นเป็นเพราะว่าคนญี่ปุ่นได้นำเชอร์รี่พันธุ์นี้มาจากแดนจีน ด้วยมีผลสีเหลืองอ่อนไม่เหมือนใคร และมีขนาดผลที่ใหญ่ ทำให้กินได้แบบเต็มปากเต็มคำ แม้แต่เนื้อภายในก็ยังเป็นสีเหลืองและมีรสชาติที่หวานอร่อย ตามหาซื้อได้ยากและมักจะถูกจัดเป็นของขวัญที่มีราคาที่ค่อนข้างสูงเชียว


ในส่วนของเชอร์รี่ญี่ปุ่น นั้นเป็นผลไม้โปรดของเด็กชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมากเพราะมีสีที่สดใส ความหวานที่อร่อยไปทั่วปากเมื่อกัด มีความแวววาวสะดุดตา สามารถหาได้ทั่วตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ในช่งเดือนมิถุนายนไปจนถึงกรกฎาคม แถมในตัวจังหวัดยามากาตะ นั้นเป็นแหล่งเพาะปลูกที่มีการจัดเทศกาลให้นักท่องเที่ยวได้ไปลองเก็บซากุรัมโบะ หรือ เชอร์รี่ญี่ปุ่น ได้ทำให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามของส่วนและสนุกไปกับความอร่อยล้ำจากเชอร์รี่สด ๆ จากไร่ นั่นเอง 


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ทำไมเล่นเกมแล้วต้องด่ากัน

พิซซ่าญี่ปุ่น หรือ โอโคโนมิยากิ(Okonomiyaki) ที่มาเป็นยังไง

ประวัติของ โดรายากิ ขนมสุดโปรดของ โดราเอมอน