ทาโกะยากิ กับประวัติที่มาของ ขนมครกญี่ปุ่น

 แหกประวัติ ทาโกะยากิ (Takoyaki) แปลตรงๆว่า หมึกทอด/ย่าง แต่เนื่องจากหน้าตาของมันดันคล้ายกับ ขนมครกบ้านเรา พี่ไทยเราจึงเรียกว่า ขนมครกญี่ปุ่น นั่นเอง ซึ่งเจ้า ทาโกะยากินนี้เป็นอาหารที่ชาวญี่ปุ่นคิดค้นขึ้นมาครับ โดยจะเป็นรูปแบบเกี๊ยวทรงกลม ที่รวมกับก้อนแป้ง ผสมน้ำและนม รวมกับไข่ ผสมเข้าด้วยกัน ปิดท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยเครื่องเคียง อย่างขิงดอง หัวหอมเขียว ราดหน้าด้วยมายองเยส ซอสสูตรพิเศษ และโรยหน้าด้วยสาหร่ายแห้ง แค่ฟังก็น้ำลายไหลแล้วสิเนี้ย

ต้นกำเนิดของ ทาโกะยากิ

ทาโกะยากิ เรื่องเริ่มต้นจากพ่อค้าอาหารริมทาง ที่มีนามว่า เอ็นโด โทเมะกิจิ ผู้คิดค้นอาหารจานนี้ขึ้นมาให้พวกเราทุกคนกินกัน โดยเกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2478 โดยเป็นการดัดแปลงมาจากอาหารที่มีชื่อ่า “อากาชิยากิ” โดยเป็นการใส่แป้งทำขนมแบบสำเร็จรูปจากฝรั่งเศษ เข้าไปในอาหาร และในช่วงนั้นที่เมืองโอซาก้า มีการจับปลาหมึกยักษ์มาจำนวนมาก จึงถูกเป็นตัวเลือกแรกในการนำมาทดลองทำอาหารชนิดนี้


หลังจากนั้นจึงถูกนำมาปรุงแต่ง แล้วจัดจำหน่ายออกไปแล้วเป็นที่นิยมขึ้นมาเป็นครั้งแรกนั่นเอง ก็เป็นที่โด่งดังมากในย่านคันไซ และถูกเผยแพร่ไปยังจังหวัดใกล้เคีงอย่างโซนคันโต และก็ได้กระจายไปทั่วโลกจนทั้งโลกให้การยอมรับในภายหลัง โดยในญี่ปุ่นมักจะพบได้ทั่วไป ทาโกะยากิ จะขายตามริมถนน จนไปถึงในระดับร้านอาหาร และ ห้างสรรพสินค้า จนได้เป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดคันไซและโอซาก้า 


ความหมายของคำว่า ทาโกะยากิ 

คำว่า ‘ทาโกะ’ (tako) แปลได้ตรงเลยครับว่า หมึกยักษ์ ส่วนคำว่า ‘ยากิ’ (yaki) หมายถึงคำว่า ทอดหรือย่าง แปลรวมแล้วจึงแปลว่า การนำหมึกยักษ์ ไปผ่านการ ทอด/ย่าง นั่นเอง เอ๊ะสงสัยจะลืมวิธีการใส่แป้งไปตอนตั้งชื่อกันนะเนี่ย ฮ่าๆ


Takoyaki ทาโกะยากิ ในยุคปัจจุบัน 

ตอนนี้เจ้า ทาโกะยากิ ได้เป็นอาหารว่างจานโปรดของใครหลายคนไปแล้วเรียบร้อย รวมถึงผมด้วยเช่นกัน และ Takoyaki มักจะเป็นอาหารที่ขาดไม่ได้เลยในงานเทศกาลของญี่ปุ่น โดยในปัจจุบัน มักจะเป็นร้านของชาวญี่ปุ่นที่นิยมมานั่งหรือเดินทานหลังเลิกงาน พร้อมกับสาเก และมีสูตรการทำที่หลากหลายทำให้รสชาติแตกต่างกันออกไป 


และในไทยมีการพัฒนาที่ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียวครับ เพราะถึงแม้ว่าจะยังคงชื่อเดิมอย่าง ทาโกะ (ปลาหมึก) ยากิ (ย่าง) แต่พี่ไทยเราจะมีไส้ที่หลากหลายกว่านั้นแต่ใช้ชื่อเดิมครับ ทั้งปูอัดบ้าง ชีสบ้าง แซลม่อนก็ด้วยหนึ่ง พีคกว่านั้นคือมีความเป็นฝรั่งอย่างไส้กรอกด้วย อยากรู้เหมือนกันว่าถ้าพี่ญี่ปุ่นมาเจอเข้า เขาจะคิดกันยังไงนะบ้างนะถ้ามาเห็นแบบนี้ ฮ่า ๆ 


ทาโกะยากิ กับ กระทะหลุม

อุปกรณ์คู่เคียงกับ ทาโกะยากิ นั่นก็คือ กระทะหลุม ที่มีไว้ทอดหรือปิ้ง มีชื่อเรียกในญี่ปุ่นว่า “ทาโกยากิกิ” หรืออีกชื่อ “ทาโกะยากินาเบะ” ที่ทำจากวัสดุเหล็กหล่อมีลักษณะเป็นหลุมเล็ก ๆ ทรงกลมที่ใช้ในการหยอดแป้งของ ทาโกะยากิ ลงไป เมื่อกระทะร้อนได้ที่ จะมีการป้ายน้ำมันเล็กน้อยก่อนลงแป้งลดการติดกระทะ และใช้ต่อกับแก๊สหุงต้ม ในงานเทศกาล ส่วนในบ้านเรือนจะใช้แบบไฟฟ้า แทน


ลักษณะที่โดดเด่นของ ทาโกะยากิ 

ทาโกะยากิ นั้นมีรูปทรงที่กลม สีน้ำตาลทอง ภายในตัวของแป้งจะมีหมึกยักษ์ เป็นส่วนผสมหลัก ส่วนภายนอกจะมีการโรยท็อปปิ้งอย่าง ซอสทาโกะยากิ ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว เหมือนซอสของพิซซ่าญี่ปุ่น ตามด้วยซอสมายองเนส สีขาว เพิ่มความอร่อยและกลมกล่อม ปิดป้ายด้วยสาหร่ายป่น และปลาแห้งขูดเป็นฝอย เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสสัมผัส และทำให้หน้าตาดูน่ากินยิ่งขึ้น


 


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ทำไมเล่นเกมแล้วต้องด่ากัน

พิซซ่าญี่ปุ่น หรือ โอโคโนมิยากิ(Okonomiyaki) ที่มาเป็นยังไง

ประวัติของ โดรายากิ ขนมสุดโปรดของ โดราเอมอน