เซมเบ้ เปิด ประวัติที่มา ขนมรับแขกของญี่ปุ่น
ขนมสีน้ำตาล กรุบกรอบ นั้นมีชื่อว่า เซมเบ้ เป็นหนึ่งในขนมที่อยู่คู่กับชาวญี่ปุ่นมาอย่างแสนนาน คาดว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นขนมชนิดนี้จากในอนิเมะ มากันบ้าง ทั้งฉากที่ต้อนรับแขกเวลามาบ้านจะทำการเสิร์ฟชา และ ขนมไว้ทานคู่กันก็มักจะเจอขนมแผ่นสีน้ำตาลมีสาหร่ายแผ่นแปะอยู่เสมอ นั่นก็คือเซมเบ้นั่นเอง เราจะมาช่วยคลายข้อสงสัยและให้ทุกคนได้รู้จัก ประวัติที่มาของขนมชนิดนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยนะครับ โอ้สสึ
เซมเบ้ มันคือขนมอะไรกัน
ขนม เซมเบ้ มีความหมายในตัวเองว่า ขนมที่ทำโดยการนำข้าวไปตำให้ละเอียดแล้วบดจนเป็นแผ่นแป้ง แล้วทำไปย่างไฟจนกรุบกรอบ เอ๋พูดแบบนี้แล้วเราต้องนึกถึงอะไรในไทยดีนะ ใช่แล้วครับมันก็จะคล้าย ๆ ข้าวเกรียบ ของบ้านเรานั่นเอง โดยจุดเด่นของเซมเบ้ ก็คือรสสัมผัสที่กรุบกรอบและกลิ่นที่ยั่วยวลชวนให้รับประทาน โดยมีการเรียกชื่อของขนมชนิดนี้ได้อีกแบบว่า เบกะเซมเบ้ หรือ ขนมข้าวเซมเบ้ นั่นเอง ในแต่ละท้องถิ่นอาจจะไม่ได้ใช้ข้าวในการทำ แต่ใช้วัตถุดิบหลักในการทำเป็นแป้งสาลี แทน อย่างเช่น นัมบุเซมเบ้ ในจังหวัด อาโอโมริ ครับ
ความเป็นมาของขนม เซมเบ้
ประวัติของขนมชนิดนี้อย่าง เซมเบ้ นั่นเกิดขึ้นครั้งแรกในญี่ปุ่นประมาณปี 737 โดยในบันทึกสมัยนั้นมีการระบุว่าเซมเบ้แต่ก่อนนั้นก็ไม่ได้ทำมาจากข้าว แต่ว่าถูกทำมาจากแป้งสาลีทอดน้ำมันกรอบ ๆ มีคำกล่าวว่าขนมเซมเบ้นั่นมีรสสัมผัสที่กรุบกรอบ เพราะการทำมาจากข้าวนั้นมีต้นกำเนิดมาจากโมะ Soka (โซกะ) ที่ตั้งถิ่นอยู่ในจังหวัดไซตามะ แต่แรกเริ่มเดิมทีแล้วเริ่มมาจากการจำหน่ายขนมที่สามารถเก็บเอาไว้ได้เป็นเวลานานเผื่อใช้ในยามอดอยาก หรือมีมรสุมธรรมชาติ โดยทำให้เป็นแผ่นรูปวงกลมแล้วนำไปอบจนแห้ง
มารู้จักประเภทต่าง ๆ ของขนม เซ้มเบ้ กันเถอะ
โดยเจ้าขนมเซมเบ้มีการแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ ๆ นั่นก็คือ เซมเบ้แบบปิ้ง และ เซมเบ้แบบทอด
ขอเริ่มจากแบบปิ้งกันก่อนเลย โดยการที่เซมเบ้แบบปิ้งนั้นมีทั้งแบบโรยด้วยเกลือธรรมดา ,เซมเบ้ราดโชยุ จะเป็นการที่นำเซมเบ้ที่ปิ้งจนกรอบแล้วนำไปผสมกับเครื่องปรุงที่จัดเตรียมไว้ เพื่อเสริมรสชาติให้เข้มข้นขึ้นตามแต่ฉบับพื้นที่นั้น ๆ ว่านิยมใช้ของชนิดไหนในการทำ
ต่อมาจะเป็นเซมเบ้แบบทอดครับ โดยมักจะพบได้ในชื่อของ บนจิอาเกะ จะเป็นการที่นำแป้งไปทอดก่อนแล้วนำมาทากับซอสสูตรพิเศษที่ให้รสชาติที่ออกหวานเล็กน้อย ด้วยโชยุและน้ำตาล ครับ
เซมเบ้ ในปัจจุบันใช้วัตถุดิบมากกว่าข้าว
จากเบื้องต้นแล้วทุกคนทราบดีแล้วว่า เซมเบ้ ทำมาจากข้าวครับ แต่ว่าในตอนนี้มีการดัดแปลงการทำขนมชนิดนี้ออกมาบ้างแล้วโดยเป็นการนำของขึ้นชื่อของแต่ละท้องถิ่นเข้ามาผสมและปรุงแต่งขึ้นใหม่อีกด้วย
ขอยกตัวอย่างแดนโอซาก้า มีของขึ้นชื่ออย่าง โอโคโนมิยากิ ที่มีการขายเซมเบ้ราดซอสโอโคโนมิยากิเข้าไปด้วย แล้วยังมีเมืองฮอกไกโดที่เป้นแหล่งในการปลูกข้าวโพดและมันฝรั่งชั้นเยี่ยม ก็มีการปรุงแต่งกลิ่นของข้าวโพดลงไปผสมด้วย
ยังมีในรูปแบบดัดแปลงเป็นของหวานอย่างการเคลือบช็อกโกแลต ไปจนถึงการนำ นัตโตะ มาราดทานเลยทีเดียว ถือเป็นของหลักที่สามารถหาซื้อได้ทั่วญี่ปุ่นเลยทีเดียว ใครที่ได้แวะไปอย่าลืมลองซื้อทานก่อนกลับมาด้วยนะครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น