ชีสเค้ก ประวัติที่มา ของขนมสุดโปรดของใครหลายคน

 ไหนใครบ้างที่ชอบ ชีสเค้ก บ้างยกมือขึ้น (ยกแรง ๆ) ใครกันล่ะจะไม่ชอบขนมชนิดนี้ที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นมาในช่วงหลัง ๆ แล้วเริ่มจะหาซื้อมาทานได้ง่าย โดยชีสเค้กก็มีหลากหลายสูตรที่วางขายกัน ที่แบ่งกันตามสูตรของแต่ละประเทศ เช่น สไตล์ฝรั่งเศษ ,สไตล์นิวยอร์ก และสไตล์ญี่ปุ่น เป็นต้น โดยวันนี้เรามารู้จักกับ ประวัติที่มา ขนมชนิดนี้ให้มาขึ้นกันดีกว่านะครับ อ่านเสร็จแล้วอย่า่ลืมเช็คดูนะครับว่า ชีสเค้ก ที่เราซื้อมาเป็นของสไตล์ไหนกันแน่นะ

ชีสเค้ก ประวัติและที่มา

หากจะพูดถึง ชีสเค้ก แล้วล่ะก็ คงจะมีประวัติที่มา ชีสเค้กนิวยอร์ก ขึ้นมาเป็นตัวเลือกของเราก่อนเป็นแน่เพราะพบเห็นได้มากที่สุด นั่นเป็นเพราะว่านิวยอร์กเป็นต้นกำเนิดของชีสเค้กยังไงล่ะครับ แต่ว่าตามประวัติแล้ว ชีสเค้กนิวยอร์ก นั่นเกิดขึ้นมาในเวลาไม่นานเอง เพราะเอาจริง ๆ แล้วชีสเค้กนั้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วง 2000 ปี ก่อน คริสกาลเลยเชียวนะ จากการศึกษาแล้วได้ทำการค้นพบว่ามีแม่พิมพ์ของชีสที่เก่าแก่ย้อนหลังไปตั้งแต่สมัยนั้นเลย โดยมีความเชื่อว่า ชีสเค้ก นั้นถูกจัดเอาไว้สำหรับนักกีฬาในสมัยกรีก เป็แหล่งพลังงานให้นักกีฬาชั้นเยี่ยมเลยทีเดียว


ชีสในสมัยกรีกโบราณ กับ ชีสเค้ก

ในสมัยกรีกโบราณนั้นการกินอาหารของชาวกรีกนั้นเน้นการกินข้าวแบบง่าย ๆ และประหยัดกันสุด ๆ นิยมทานวัตถุดิบบ้าน ๆ อย่างข้าวสาลี คู่กับน้ำมันมะกอกและไวน์แดง โดยชีสนั้นถือว่าเป็นของพิเศษมากถึงแม้ว่าจะทำกันได้ในครัวเรือนก็ตาม แต่จาก ประวัติที่มา มักจะนิยมทำชีสสำหรับโอกาสพิเศษเท่านั้น


  แต่หากมีการทำชีสให้กับลูกเด็กแล้วล่ะก็ชีสนั้นจะถูกเรียกว่า ‘ชีสน้อย’ Little cheese เป็นการแสดงความเอ็นดูให้กับเด็กในบ้าน อีกหนึ่งประเภทของชีสที่เกิดขึ้นในยุคกรีกก็คือ ชีส Fetta ในช่วงศตวรรษที่ 17 ชีสนั้นจะออกรสชาติจืด ๆ ทำให้สามารถนำไปปรุงกับอาหารได้หลากหลาย ทั้งอาหารคาว และ ของหวาน แน่นอนว่าเราไม่ได้ลืม ชีสเค้ก นะครับมีทำเหมือนกันแต่ว่าจะทำในวันพิเศษเท่านั้นนะ 


  ตามบันทึกในประวัติที่มาการทำชีสเค้กนิยมให้กับนักแข่งโอลิมปิก ในปี 776 ก่อนคริสกาล เพราะเป็นของกินที่พิเศษและให้พลังงานที่เยอะ โดยในสมัยก่อนชีสของกรีกจะทำจากนมแพะไม่ใช่นมวัว และมีการผสมน้ำผึ้งลงไปด้วย อีกทั้ง ชีส ยังนิยมใช้เพื่อนฉลองการแต่งงาน โดยจะมีพิธีให้เจ้าสาวนำชีสเค้กน้ำผึ้งมาแบ่งให้กับเพื่อน ๆ ของเจ้าบ่าว 


  โดยสูตรของชีสเค้กในสมัยก่อนก็เรียบง่ายมาก อย่างการนำแป้งสาลี น้ำผึ้ง ชีส มาผสมเข้าด้วยกัน แล้วำไปอบด้วยอุณภูมิต่ำ แล้วนำไปแช่เย็นให้แข็งตัวก่อนที่จะนำมาเสิร์ฟ 


การเดินทางของ ชีสเค้ก 


ชีสเค้กได้ทำการแพร่ขยายไปยังทั่วยุโรป ไปพร้อม ๆ กับการขยายอำนาจของโรมันในสมัยนั้น ชาวอังกฤษเองก็ต่างชื่นชอบขนาดชนิดนี้มาก ถึงกับมีการบันทึกสูตรการทำชีสเค้กสไตล์อังกฤษรวมถึงทาร์ตอีกด้วย จากนั้นก็ได้ไปสู่แดนอเมริกาเหนือ ในเมืองฟิลาเดลเฟีย มีการปรับเปลี่ยนสูตรไปมากอยู่ทีเดียวให้ถูกปากคนที่นั่น เช่นมีการสลักน้ำจากดอกกุหลายใส่ลงไปเพื่อแต่งเสริมเติมกลิ่น

ต่อมาก็มาถึงแดนนิวยอร์ก ในปี 1950 เป็นรูปแบบการอบ เพราะเนื้อเค้กที่ออกมานั้นทั้งเนียนนุ่มและมีความเป้นครีม โดยจะใช้ส่วนผสมอย่างครีมชีส ไข่ไก่ และน้ำตาลทราย วิปปิ้งครีม ในภายหลังจะมีการนำผลไม้มาโรยหน้าเพิ่มเติม หรือเพิ่มแยมเพื่อเพิ่มความสวยงามและเป็นการตัดเลี้ยนให้กับขนมชนิดนี้อีกด้วย


อีกที่หนึ่งที่น่าสนใจก็คือชีสเค้กญี่ปุ่น ที่มีชื่อว่า ชูเฟลชีสเค้กคอตตอน หรือ ชีสเค้กแบบเบา เพราะจะเน้นไไปที่ความนุ่มและเบาของเนื้อเค้ก เป็นสูตรที่มีน้ำตาลน้อย ทำให้ถูกใจสาว ๆ และสายลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แล้วด้วยความนุ่มเด้งของมันก็ทำให้มีสาขาเปิดอยู่มากมายทั่วโลกเลย 


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

พิซซ่าญี่ปุ่น หรือ โอโคโนมิยากิ(Okonomiyaki) ที่มาเป็นยังไง

ประวัติของ โดรายากิ ขนมสุดโปรดของ โดราเอมอน

ขนมปัง ประวัติและที่มา การกำเนิดของเบเกอรี่