ขนมปัง ประวัติและที่มา การกำเนิดของเบเกอรี่

 ขนมปัง ประวัติและที่มา การกำเนิดของเบเกอรี่



ขนมปัง ยินดีต้อนรับสู่วิชาประวัติศาสตร์ อาหารที่เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน แน่นอนว่าผมเองก็ชอบกินเหมือนกัน นั่นก็คือ ขนมปัง นั่นเอง มีใครชอบกินกันบ้างหรือเปล่าเอ่ย จะกินทั้ง ประวัติ ทีถ้าได้รู้ที่มาของสิ่งที่กินไปสักหน่อย ก็ไม่เสียหายใช่ไหมล่ะ วันนี้เราเลยมาเล่า ที่มาของ ขนมปัง ให้ฟังกันนะ จะพยายามเล่าให้สนุกและกระชับเลยนะครับ ลุย ๆ




ขนมปัง จริงๆแล้วเกิดขึ้นโดยบังเอิญอย่างั้นหรือ?

ตามเส้นทางการเดินทางของ ขนมปัง นั้นยาวนานมากมากว่า 3000 ปี แล้วเชียวนะ ถือว่าแก่มากพอตัวเลย ตามเรื่องเล่าในรูปแบบแรกแล้วนั้นมีจุดเริ่มต้นมาจากชาวสวิส หรือ คนสวิตเซอร์แลนด์ นั่นเอง โดยเขาได้นำเอาเมล็ดข้าวสาลีมาบดๆ ผ่านครกหิน แล้วน้ำไปผสมกับน้ำ แล้วนำไปราดบนหินที่ตั้งความร้อนเอาไว้เพื่อให้สุกขึ้นมา แต่ปรากฎว่าตัวแป้งนั่นฟูฟ่องขึ้นมา จนต้องตาตะลึง นี่คือที่มาของขนมปังช่วงแรก นั่นเอง


ในเรื่องอีกทางหนึ่งจะมาจากฝั่งของอียิปต์โบราณ เพราะมีการสลักไว้บนรูปปั้นฝาพนังในสุสานหลายแห่งเชียวนะ ที่จะมีรุปคนถือสิ่งที่หน้าตาคล้ายกับ ขนมปัง อยู่ด้วยมีทั้งการนำมาถวายหรือถึงขั้นเอาไปบูชากันเลยทีเดียว ของเขาเทพจริงๆ  โดยทาสในสมัยนั้นได้นำก้อนแป้งเก่า ผสมลงกับแป้งที่ผสมส่วนผสมจนเสร็จแล้วรวมกัน ผลที่ได้กันทำให้ขนมปังนั้นรสชาติอร่อยขึ้น และมีความเบาและฟู มากกว่าปกติ ทำให้เกิดเป็นเทคนิคการหมักรูปแบบใหม่ในสมัยนั้นนั่นเอง 



ขนมปัง และการเดินทาง

หลังจากที่มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการค้าขายกับต่างชาติมากขึ้น ทำให้ขนมปัง เริ่มที่เป็นรู้จัก ขึ้นมานั้นเองโดยในช่วงแรกจะไปบุกเบิกที่ แถบเมติเตอเรเนียนและเยรูซาเล็มในยุคโบราณ  ร่วมทั้งทางผ่านระหว่างการเดินทางเพราะมีหน้าตาที่ค่อนข้างแปลกตา มีรสชาติเฉพาะตัวและสามารถนำไปทำได้หลากหลายวิธี ทำให้การทำขนมปังเริ่มเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง แต่ว่าสมัยก่อนมักจะทำออกมาเป็นก้อนเล็กๆ เพื่อความง่ายในการนำและการขนส่งที่สะดวก 




ขนมปัง พัฒนาความอร่อยอย่างไม่ยอมหยุด

เดินทางไปยังแดนเหนือ ใต้ ออก และ ตก ทั่วทะเลมาแล้วนั่นการไปยังประเทศต่างๆ ที่มีหลักการทำอาหารเป็นของตัวเองและพันธ์ุพืชมากมายที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดเป็นขนมปังใน ประวัติ หลากหลายชนิดขึ้นมานั่นเอง และถูกเรียกว่า อาหารแห่งศิลปะ เพราะมีวิธีการทำที่หลากหลาย ไม่จัดกัดไอเดียในการทำและการใช้ส่วนผสมนั่นเอง 

  มาดูตัวอย่างเล็กๆ ของชาวกรีกกันก่อน เพราะพี่เขาได้สร้างเครื่อง หินโม่แป้งสาลี ออกมาได้สำเร็จ ทำให้สามารถแยกการผลิตขนมปังออกมาได้ถึง 4 รูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น แป้งสาลีสีขาว และมาดัดแปลงจากการอบแบบอียิปต์มาเป็นการใช้ก้อนอิฐก่อนเป็นทรงโดมขึ้นมา เพื่อทำให้ความร้อนส่งไปทั่วถึงทุกอนูของ ขนมปัง นั่นเอง ทำให้ขนมปังรสชาติเรศมากขึ้น และได้มีการพัฒนาไปเป็น เค้ก และขนมอีกเยอะเลยเชียว ทั้ง น้ำมัน เหล้า เนย และ ไวน์ ต่างก็ใช้ฐานจาก ข้าวสาลี ทั้งนั้นเครื่องเดียวใช้คุ้มจริง ๆ




ขนมปัง กลับสู่ Timeline ปัจจุบัน

ในปัจจุบันตอนนี้ ประวัติ การทำขนมปังเป็นได้มากกว่าของกินเสียแล้วเพราะถูกนับวาเป็น ศิลปะ อย่างหนึ่งเลยที่เดียว เพราะสามารภทำรูปทรงได้หลากหลาย และรสชาติที่สามารถปรุงแต่งได้หลากหลาย และต้องการความชำนาญเป็นอย่างมากในการทำ เครื่องมือการทำเองก็พัฒนาการมาไกลมาก มากกว่าแค่ขั้นตอนการอบแล้ว แต่มีได้ยันทุกขั้นตอนที่มีเครื่องทุ่นแรงมากมาย ตอนนี้ไม่ว่าจะประเทศไหนต่างก็มี ขนมปัง เป็นส่วนประกอบหลักในอาหารกันแล้ว แม้หลายประเทศอาจจะใช้เป็นอาหารจากหลัก ที่ในบางประเทศอย่างไทย นั้นขนมปังถือว่าเป็นองทานเล่น ที่ไว้กินเสริมมากกว่าอาหารหลัก 


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ทำไมเล่นเกมแล้วต้องด่ากัน

พิซซ่าญี่ปุ่น หรือ โอโคโนมิยากิ(Okonomiyaki) ที่มาเป็นยังไง

ประวัติของ โดรายากิ ขนมสุดโปรดของ โดราเอมอน